what-is-seoSEO (Search Engine Optimization) คืออะไร?

SEO หรือ Search Engine Optimization คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับการประมวลผลของ Search Engine เช่น Google Yahoo Bing เป็นต้น การทำ SEO นั้นจะครอบคลุมตั้งแต่ส่วนของชุด Code ภายในเว็บไซต์ เนื้อหาและการลำดับข้อมูลในหน้า ความสัมพันธ์ระหว่าง Keyword กับ Landing Page ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ จำนวนชุดข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ในระบบของ Search Engine และอีกหลายๆปัจจัย ที่ถ้าให้ผมพูดตอนนี้ คุณอาจจะไม่เข้าใจ และปิดบทความนี้ทิ้งทันที ดังนั้นผมจึงขออนุญาติอธิบายเพิ่มเติมในบทความต่อไปครับ

SEO แตกต่าง จาก Google Adwords ยังไง ?

SEO-AND-SEM

การทำ SEO คือการปรับแต่งเว็บไซต์ ให้ตรงกับ Algorithm ที่ทาง Search Engine ได้กำหนดเอาไว้ ซึ่งต้องใช้ความรู้ ความสามารถ ด้าน โปรแกรมมิ่ง ด้านการตลาด และ ศาสตร์ของ Natural Language Processing ซึ่งถ้าหากจะให้พูดภาษาชาวบ้าน การทำ SEO ก็คือการ อัพเกรด เว็บไซต์ ให้ดีขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ถ้าหากหากปรับทุกอย่างดีแล้ว ทาง Search Engine ก็จะพาเราไป บริเวณที่มีคนพลุกพล่าน (หน้าแรก) โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเสียตังให้กับกูเกิ้ล และไม่จำเป็นต้องเสียตังต่อ คลิก เหมือนกับตัว Adwords

ส่วน การทำ Google Adword คือการโปรโมตเว็บไซต์ลงบนพื้นที่ ที่ Google จัดไว้ให้ ( ส่วนเสริม ที่กูเกิ้ลทำมาเก็บตังเพิ่ม ) โดยจะเป็นพื้นที่ ที่มีการจัดอันดับ โดยใช้ ปัจจัยต่างๆ เฉกเช่นเดียวกับ SEO ดังนั้นหากท่านใดที่เริ่ม ทำ Adwords ก่อนทำ SEO ก็จะเสียเปรียบตรงส่วนนี้ไป ลักษณะที่สามารถสังเกตได้เด่นชัด ของ Google Adwords คือ จะมีคำว่า Ad นำหน้า Website และเจ้าของ Campaign จำเป็นต้องเสียตังในทุกๆ การคลิก หากมีคนกดเข้าเว็บไซต์ผ่าน Ad ซึ่งในบ้าง Keyword ที่คนนิยม Search กัน อาจจะมีค่า PPC มากกว่า 100 บาท เลยก็มี และเนื่องจากผมกลัวว่าทุกคนจะไม่เข้าใจ จึงขอ มโนภาพ ให้ทุกคนเข้าใจว่า Google Adwords เปรียบเสมือนกับ ร้านขายหน้าของหน้าห้าง ก่อนที่คนจะเข้าห้างจะเห็นร้านพวกนี้ก่อนเสมอ ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีอันดับ ตำแหน่งขอตัวเอง เช่น ร้านนี้ อยู่หน้าประตู ร้านนี้อยู่นู้นเลยหลังห้าง

Search Engine Algorithm คือ?

SEARCH-ENGINE-ALGORITHM

Search Engine Algorithm คือ กระบวนการแก้ปัญหาที่สามารถอธิบายออกมาเป็นขั้นตอนที่ชัดเจน เช่น การนำเข้าข้อมูล แล้วจะได้ผลลัพธ์เช่นไร โดยเป็นกระบวนการที่ทาง Search Engine แต่ละค่ายเป็นคนกำหนดเอาไว้ เพื่อที่จะใช้ในการรันอันดับ บนหน้า SERP (Search Engine Result Page ) ซึ่ง กระบวน การต่างๆ พวกนี้ ค่อนข้างมีความซับซ้อน และถูกตั้งค่าเอาไว้ให้ยากที่จะหาคำตอบ บางสมการยากขนาดนำ Developer หรือ Data Science มามากกว่า 10 คน ก็ยังไม่สามารถแกะตรงส่วนนี้ที่ได้

เป้าหมายสูงสุดของ Search Engine Algorithm คือการ ส่ง ถ่าย แสดง ข้อมูลที่ ผู้ค้นหาต้องการ ส่วนเป้าหมายรองลงมาคือ มีไว้เพื่อป้องกันการทำ SEO แบบ Black hat ( Spam ) ผมกล้าพูดเลยว่า สมการตรงส่วนนี้ แก้ยากมาก เพราะหลักๆ แล้ว ทาง Search Engine แต่ละค่ายจะสร้างมาในรูปแบบที่ไม่มีทาง ไม่มีทาง ไม่มีทาง แก้ไขมันได้ และจะถูกพัฒนาตลอดเวลาด้วย Machine learning ตลอดเวลา ตลอดเวลา ตลอดเวลาจริงๆ

การตลาดออนไลน์ ในรูปแบบ SEO เหมาะสำหรับใคร ?

การทำการตลาดออนไลน์ ในรูปแบบ SEO เหมาะสำหรับในทุกๆธุรกิจ ที่ผมบอกว่าทุกธุรกิจ คือทุกธุรกิจจริงๆ ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเล็ก หรือใหญ่ ขนาดไหนก็ควรมีการทำ SEO เพราะการทำ SEO จะทำให้เว็บไซต์ของคุณ มีคุณค่า มากขึ้นจนคุณต้องร้องว่า ‘ รู้งี้ทำ SEO ไปนานแล้ว’ ใช่ครับมันคือเรื่องจริง คุณอาจจะไม่รู้ว่า IMDB เว็บหนังสุดฮิตตลอดกาล ที่คุณรู้จัก ทำ SEO มานานกว่า 10 ปี ซึ่งถ้าหากคุณเริ่มทำเมื่อ 10 ปีแล้ว ตอนนี้ก็จะไม่มีใคร แข่งกับ คุณได้อีกเลย ฮาๆๆ

ในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Google คือ Search Engine ที่คนนิยมใช้กันมากที่สุด เราใช้ Google ในทุกๆเรื่องๆ และคนทุกเพศ ทุกวัย ใช้มัน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือผู้ใหญ่ ทุกคนล้วนแล้วแต่ใช้ Google เพื่อหาคำตอบ ใช้ซื้อของ ใช้เพื่อค้นหาเส้นทาง ดังนั้นเนี่ยหากคุณมีเว็บไซต์ และคุณต้องการให้คนเข้ามาเยอะๆ เพิ่มยอดขายต่างๆ นานา SEO บน Google นี่แหละครับคือคำตอบของคุณ

ทำ SEO ยากไหม ?

ถ้าพูดถึงความยาก ในมุมมองผม ผมคิดว่า ยากครับ เพราะการทำ SEO เป็นการผสมผสาน ทั้งศาสตร์ ของ Programing , Data Analyzed และ Marketing เข้าด้วยกัน ดังนั้นการที่คุณจะทำ SEO ได้ดี คุณต้องเข้าใจพื้นฐานอย่างเข้าใจ ซึ่งทั้งนี้ถ้าให้ผมแนะนำ ผมแนะนำว่าคุณ ไปจ้าง เถอะครับ เพราะมันจะมี กลุ่มคนประเภทนึ่ง ซึ่งงานของเขาคือการทำให้อันดับของคุณดีขึ้น ซึ่งพวกนี้เขาเรียกตัวเองว่า SEO Agency

SEO เอเจนซี่ ที่ดี เลือกยังไง ?

  1. ความรู้ต้องแน่น ซึ่งส่วนนี้ ผมมองว่าเป็นส่วนสำคัญมาก เพราะคุณกำลังจ้างใครสักคน ให้ทำสิ่งที่คุณไม่รู้ด้วยซ้ำว่า มันทำงานยังไง ดังนั้น เอเจนซี่ ที่ทำ SEO ให้คุณ ควรที่จะสามารถ อธิบาย สาเหตุต่างๆ ได้ และต้องสามารถอธิบายออกมาในรูปแบบที่คุณ ฟังรู้เรื่อง และมีความถูกต้อง
  2. ราคาต้องไม่แพงจนเกินไป เนื่องจากการทำ SEO เป็น การผสม 3 ทักษะ เข้าด้วยกัน ดังนั้น ค่าบริการของ Agency แต่ละทีม ก็จะ มีความหลากหลายกันไป ตามทักษะที่ทีมนั้นมี ดังนั้นตรงส่วนนี้ ผมจะขอไม่พูดถึงตัวเลขเลย เพราะ SEO Agency บางทีมอาจจะมีค่าตัว ต่อ ชม สูง จนคุณตกใจเลยทีเดียว
  3. อันดับ ต้อง ขึ้น อันนี้สำคัญเลยครับ การทำ SEO มีเป้าหมายที่จะขึ้นไปสู่หน้าแรก อันดับที่ 1 ดังนั้นเนี่ย หาก Agency ของคุณ ทำแล้ว มันไม่ไปไหนเลย ผมว่าหยุดเถอะครับ

อยากทำ SEO กับ MEATSEO ต้องทำยังไง ?

เลื่อนไปข้างล่างสุด คุณจะเห็น ช่อง ทำ SEO กับเรา ติดต่อมาได้ตลอดเวลาเลย ย้ำว่าตลอดเวลา ตลอดเวลาจริงๆ เป็นพาร์ทเนอร์กับเรา